กลิ่น-การรับรู้เรื่องกลิ่นที่ค่อย ๆ จางหาย เมื่ออาหารไทยถูกแทนที่ด้วยกลิ่นสังเคราะห์

น้ำมันหอมระเหยที่อยู่ในรูปน้ำมันหอมบริสุทธิ์ (Essential Oil) มีการใช้มานานมากแล้ว ดูได้จากหลักฐานสมัยอียิปต์ที่ใช้ทาบนศพของราชวงศ์และผ้าเพื่อทำมัมมี่ และองค์ความรู้กระบวนการยังสืบทอดจนมาถึงปัจจุบัน

วันนี้น้ำมันหอมระเหยถูกใช้สำหรับการแพทย์ทางเลือกและได้รับความนิยมอีกครั้ง หากแต่การใช้เพื่อการรักษาต้องใช้ความรู้และความเข้าใจหรือได้รับคำแนะนำที่เชื่อถือได้ และมีข้อควรระวังในการใช้ หากเพียงต้องการใช้ดมเล่น สร้างบรรยากาศ ก็เลือกกลิ่นที่ชอบมาใช้โดยไม่ต้องคิดมากได้เลย 

น้ำมันหอมระเหยบริสุทธิ์และแท้มีราคาสูง โดยเฉพาะเมื่อผลิตด้วยวัตถุดิบอินทรีย์ น้ำมันเหล่านี้ผ่านการนึ่งและกลั่น ต้องใช้วัตถุดิบตั้งต้นปริมาณมหาศาลในการสกัด แต่ก็ถือว่าคุ้มค่ามากเพราะมีสรรพคุณทางยามากมาย  

ในโลกที่เทคโนโลยีและนวัตกรรมก้าวหน้า จึงมีการใช้กลิ่นสังเคราะห์มาผสมและจำหน่าย แต่กลิ่นสังเคราะห์นั้นน่ากลัวเหลือเกิน เพราะกลิ่นสังเคราะห์ส่วนใหญ่ได้จากการสังเคราะห์น้ำมันปิโตรเลียม มีสารและมีผลข้างเคียงมากมาย อย่าง Benzene Derivatives, Aldehyde, Toluene Phthalate, DEP, DBP, DEHP สารเหล่านี้เป็นสารก่อมะเร็ง ทำให้ระบบการทำงานของต่อมไร้ท่อแปรปรวน ซึ่งเป็นปัญหาสัมพันธ์กับระบบอื่นในร่างกาย ทำลายระบบภูมิคุ้มกัน ก่อให้เกิดภูมิแพ้ และทำลายระบบประสาท ก่อให้เกิดโรค ADHD ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ เราจึงควรหลีกเลี่ยงกลิ่นสังเคราะห์เหล่านี้  

ข่าวล่าสุด